Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash playerมาเข้าใจวิธีการจองทริปกันก่อนค่ะ


ลี่ เป็นเหมือนคนขายของในร้านใหญ่ร้านนึง มีผลิตภัณท์หลายต่อหลายรายการ คุณเป็นลูกค้าที่แวะเข้ามาในร้าน ไม่ว่าจะด้วยการบอกต่อปากต่อปากจากเพื่อนคนอื่น ซึ่งอาจเป็นลูกค้า หรือบังเอิญเห็นร้าน วันนี้คุณเดินเข้ามา แต่หากว่าคุณไม่รู้ว่าตัวเองอยากได้อะไร เพียงแต่เข้ามาเดินวนๆ ไม่รู้จะหยิบจับอะไร คุณเลยบอกลี่ว่า ไม่รู้จะเอาอะไรเหมือนกัน ลองแนะนำหน่อย

คุณรู้ไหมคะว่า ลี่อาจจะต้องเอาของทั้งร้านมานำเสนอคุณ แล้วจนสุดท้าย คุณก็ยังไม่รู้ตัวอยู่ดี ว่าอยากจะจ่ายเงินซื้ออะไรในร้าน เพื่อไม่ให้คนขายและคนซื้ออย่างเราทั้งสองฝ่าย ต้องเสียเวลาก่อนจะได้ของที่ถูกใจไป หรือเผลอๆ อาจโดนคนอื่นตัดหน้าฉวยของชิ้นนั้นไป ลองตอบคำถามต่อไปนี้ แล้วเรียบเรียงมันก่อนค่ะ

อันดับแรกสำคัญที่สุด ไม่มีวันที่แน่ชัด

คุณและสมาชิกในกลุ่มผู้ร่วมเดินทาง ลางานได้แล้วหรือยัง ตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ หรือมีใครญาติป่วยหรือเปล่า ปัญหาที่แย่ที่สุดก็คือ หลังจากติด่อสอบถามไปไม่รู้ต่อกี่เมล์ คุณก็พบว่า เพื่อนคนนึงลางานไม่ได้ หรืออีกคนบอกว่าไปไม่ได้แล้ว ญาติป่วย สรุปว่าล้มทริป ลี่เจอประจำ

กรณีนี้จะไม่เกิด หากว่าคุณจัดการขอวันหยุดจากที่ทำงานให้ได้เรียบร้อยก่อน แล้วยังดีตรงที่ คุณรู้วันเดินทางเป๊ะๆ ลี่ก็จะรู้ด้วยว่า าคุณต้องการไกด์ ลี่พร้อมจะไปให้บริการคุณหรือไม่ มีใครอื่นจองเข้ามาแล้วหรือยัง หรือต้องจองไกด์คนอื่นล่วงหน้าหรือไม่

อันดับสอง คุณไม่รู้ว่าจะไปไหน

อันนี้แย่พอๆกัน เพราะคนขายก็ไม่รู้จะเอาสินค้าตัวไหนมาขาย เพราะมีเยอะไปหมด หากคุณไม่รู้ว่าอยากจะไปไหน ต้องย้อนกลับไปดูจำนวนวันลาที่ได้มาก่อน

สำหรับวันลาแค่ 3-7 วัน ลี่ไม่แนะนำให้คุณเดินทางหลายประเทศ (ยกเว้นเบเนลักซ์ เพราะสามประเทศนีถือเป็นหนึ่งเดียวตามขนาดอยู่แล้วแต่แรก) หากคุณลาได้มากกว่าหนึ่งอาทิตย์ คุณสามารถเลือกสองประเทศที่ติดกัน หรือมีเส้นทางการบินข้ามถึงกัน (บินทุกวัน อย่างน้อยวันละไฟลท์ได้) ปัญหาขอการข้ามประเทศในเวลาอันสั้นคือคุณจะได้ชะโงกทัวร์ ที่เหนื่อยกว่าการไปชะโงกกับทัวร์ที่ซื้อมากับกรุ๊ปใหญ่จากเมืองไทยอีกด้วยซ้ำ แถมจ่ายรวมแล้วแพงกว่ากันอีก

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะไปไหน ลองหารูปสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป ลองดูจากรูปสวยๆ ในเวบลี่ก่อน หากไม่เพียงพอ ลองเสิร์ชในกุ๊กเกิ้ล หาคำว่า Europe destination.. must see.. top ten..beautiful small villages อะไรเช่นนี้ไป แล้วหารูปขึ้นมาดู ไว้เป็นแรงบันดาลใจ เมื่อรู้ที่ไปแล้วก็มาดูข้อต่อไป

อันดับสาม รู้งบประมาณของตัวเอง อันนี้เป็นเรื่องทางการเงิน

หลายๆคนอยากเที่ยวแต่ไม่ได้ดูงบของตัวเอง หากคุณมีงบแค่หกหมื่นบาทรวมตั๋วเครื่องบิน คุณต้องเข้าใจก่อนว่า ค่าวีซ่านั้นมีราคา 60 euro มาตรฐาน และค่าตั๋วเครื่องบินอยู่ที่ประมาณ 25000 - 40000 บาท ขึ้นอยู่กับเส้นทางและสนามบินที่คุณเลือก ค่าอาหารและค่าเดินทางต่อวัน ในยุโรปเฉลียอยู่ที่ 60-100 Euro ต่อคนต่อวัน

ดังนั้นเมื่อคุณรู้งบของตัวเอง ก็สามารถจะเลือกระดับ ความสะดวกสบายในการเดินทางและห้องพักได้ต่อไปค่ะ และเมื่อคุณรู้แต่แรกว่างบไม่พอ จะได้ทำการเลือกประเทศใหม่ ที่ค่าใช้จ่ายถูกลงไปตามลำดับ

อันดับสี่ คุณต้องมีความไว้ใจในตัวผู้ให้บริการ

ปัญหานี้จะเกิดตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทางและหลังกลับจากทริปแล้วด้วย หากคุณไม่ไว้ใจลี่ ลี่ว่าคุณก็คงไว้ใจใครในโลกนี้ไม่ได้แล้ว เพราะลี่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนซื่อสัตย์อย่างหามิได้ ไม่ว่าจะเรื่องความรู้สึก และการแสดงออก หลายๆอย่าง ลี่จะให้คุณจ่ายตรงกะผู้ให้บริการ เช่นสายการบิน รถไฟ ทีพัก เพื่อให้คุณสบายใจว่า เงินของคุณไม่ต้องมาผ่านมือลี่ และหากคุณคิดว่าลี่จะเบี้ยวหนีไปคุณก็ไม่ได้จ่ายอะไรให้ลี่ แต่จ่ายตรงกะผู้ให้บริการเหล่านั้น ต่อให้คุณเปลี่ยนใจจากการใช้บริการลี่ คุณก็ยังเที่ยวของคุณเองเหมือนเดิมดังนั้นห้ามคิดว่า ทำไมลี่ไม่ทำอะไรให้คุณเลย

คนที่ขี้เกียจจะทำอะไรด้วยตัวเองนั้น ก็ให้ลี่ทำให้ได้ โดยจ่ายเงินค่าบริการมาก่อน และจ่ายค่าเสียเวลาให้ลี่ด้วย (จริงๆแล้วลี่ก็ยังอยากให้คุณทำเองมากกว่า จะได้มีประสบการณ์) ครั้งต่อไป คุณอาจจะจัดกลุ่มเองไปเที่ยวได้ โดยอาศัยประสบการณ์จากครั้งนี้

สำหรับการเดินทางระหว่างทริป ลี่ขอเสนอเป็นคนดูแลเงินให้คุณ จากประสบการณ์ ลี่ไม่เคยโดนล้วงกระเป๋าในยุโรปเลย (ยกเว้นแทกซี่จี้ ฮ่าๆๆ ซึ่งลี่ก็เลิกนั่งแทกซี่ไปเลย) เพราะหลายๆทริปมีคนโดนล้วงกระเป๋าทั้งที่ลี่เพิ่งเตือนไปยังไม่ถึงหนึ่งนาทีเลย เสียดายเงินแทนค่ะ เมื่อเดินทางกลับแล้ว หากคุณลืมของอะไร ไว้ใจลี่ได้ ลี่จะหาวิธีส่งคืนให้ และหากเงินที่คุณจ่ายมา เกิน ลี่คืนแน่นอน หากขาด ลี่ก็จะทวงเช่นเดียวกัน เมื่อสิ้นทริป ลี่จะส่งไฟล์เอกเซลให้คุณไปตรวจสอบ และดูราคาเป๊ะๆ ที่ได้จ่ายไป โดยตั๋วแต่ละชนิดของคุณเอง คุณจะได้ไปไว้เป็นของคุณเมื่อหมดวันเดินทางนั้นๆค่ะ

เมื่อคุณรู้แล้วดังนี้ ก็แจ้งรายละเอียดวิธีการส่งเมล์หาลี่ ดังนี้คือ

ตอบคำถามเหล่านี้แจ้งมาในเมล์ค่ะ

1.ช่วงเวลา วันที่ที่ต้องการ ยิ่งล่วงหน้านาน ทริปยิ่งราคาถูกค่ะ(ถ้าคุณจองแบบกระชั้นชิดคือไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนวันเดินทาง คุณควรจะมีวีซ่าแล้ว หรือได้สำรองที่นั่งมีตั๋วเครื่องบินไว้แล้วนะคะ ยังไม่ต้องจ่ายเงินซื้อตั๋วก็ไม่ว่ากันค่ะ กรณีนี้ให้คุณระบุไฟลท์ที่คุณจะเดินทางค่ะ หรือฟอร์เวิดบุ๊คกิ้งของเที่ยวบินที่คอนเฟิร์มแล้วเข้ามาให้ลี่ค่ะ)

หากคุณยังไม่มีวีซ่า และต้องการจองในระยะเวลาไม่ถึงสองอาทิตย์ ลี่ขอสงวนสิทธิ์ ไม่เสียเวลาตอบเมล์นะคะ เพราะโอกาสที่คุณจะได้วีซ่าทันทัวร์นั้นยากมากๆค่ะ

2. สถานที่ที่อยากไป (เน้นอันดับแรกๆ และย่อยๆ ตามมาทีหลัง อันไหนไม่สะดวก ตัดทิ้งได้ก็บอกด้วยนะคะ)อย่าลืมดูความเป็นไปได้ด้วยนะคะ ถ้าคุณมีเวลาแค่อาทิตย์เดียว ไม่ควรขอเที่ยวสิบเมืองนะคะ แม้แต่ลี่เองที่แบกเป้ไปมาแล้ว ยังไปซ้ำอีกให้เร็วขนาดนั้นไม่ได้เลยค่ะ

3. จำนวนคนและอายุ รวมทั้งความสัมพันธ์ของคนในคณะ (เช่นมากันเป็นผู้หญิงสองคน พี่น้องกัน อายุระหว่างสามสิบถึงสี่สิบ เพื่อนร่วมงาน เที่ยวด้วยกันมาหลายปีแล้ว เช่นนี้เป็นต้น หรือสามีภรรยา มาฮันนีมูนรอบที่ร้อยเอ็ด)

4. ข้อมูลการติดต่อบุคคลเหล่านั้น (ถ้าให้ดี เวลาติดต่อกับลี่ทุกครั้ง ควรใช้วิธี reply all ทุกคนได้ยิ่งดีค่ะ อันนี้ป้องกันปัญหาการกินค่าหัว หรือบ.ทัวร์ปลอมตัวมา และลูกทัวร์บางคน ไม่ได้เตรียมตัวอะไร เนื่องจากข้อมูลจากหัวหน้ากลุ่มไปไม่ทั่วถึง) หรือบางคนอ้างว่าไม่ได้รับข่าวสาร แล้วทำมึน

5. งบประมาณ (ซึ่งลี่จะได้จัดหาโรงแรมที่เหมาะสม)

6. ความชอบในการนอน จะเอาห้องส่วนตัว หรือห้องแชร์ (Hostel)โดยมีห้องน้ำรวม หรือห้องน้ำในห้องนอน

7. การทานอาหาร คุณอยากลองอาหารแปลกๆ ประจำถิ่น ไม่แคร์กับราคา หรือคุณพอใจจะกินอาหารไทยและจีนที่ราคาเท่ากับกินแม็คโดนัลด์ หรือคุณไม่อยากเสียเวลากับการกิน โดยจะซื้อน้ำและอาหารพกไว้แล้วไปทานบนรถ แจ้งให้ละเอียดได้ยิ่งดีค่ะ

8. สิ่งที่คุณทำเองได้ สิ่งที่คุณจะใช้บริการให้ลี่ทำให้ แจ้งด้วยค่ะ เช่นถ้าคุณไม่อยากจองโรงแรมเอง รถไฟเอง จ้างลี่ทำแทนได้ค่ะ ก็ระบุมา แต่ทั้งนี้สิ่งเหล่านี้ไม่ยาก หากคุณพอใจกับ Routing ที่ลี่ให้ ลี่จะจัดมาให้คุณแค่คลิกเข้าไป ดูรายละเอียดและกรอกหมายเลขบัตร ปรินท์ออกมา เป็นอันเสร็จค่ะ ไม่ถึงห้านาทีเสร็จ ค่าจ้างที่ลี่คิดนั้น เมื่อเทียบกันแล้ว ลี่เชื่อมั่นว่าทุกคนทำเองได้ เพียงแต่คุณยังไม่เคยลอง

เมื่อสมาชิกทำเช่นนี้ เราทั้งสองก็จะไม่มีปัญหา เสียเวลาติดต่อ โดยไม่ได้อะไรต่อกัน

การแคนเซิลทริปที่จองมา หรือสอบถามไว้ ทำได้ค่ะ ลี่ไม่โกรธ และไม่ปรับใดๆ ยกเว้นคุณจ่ายค่าคอนเฟิร์ม 1000 บาทมาแล้ว เป็นการตกลงว่ามั่นใจแล้ว มาเปลี่ยนแปลงทีหลัง อันนั้นลี่ไม่คืนนะคะ เพราะเป็นจำนวนน้อยมาก และเป็นค่าเสียเวลาในจำนวนงานที่ทำไป เพราะฉะนั้นก่อนจะจ่ายค่าจอง ตัดสินใจให้แม่นมั่นว่าจะไป มันจะมีผลต่อการตอบคำถามในนการขอวีซ่าของคุณด้วยค่ะ คนที่ไม่ตั้งใจจะไป หรือคิดว่าไปก็ได้ไม่ไปก็ได้นั้น ความน่าจะเป็นในการได้วีซ่า ก็น้อยลงไปตามทัศนคติของคุณค่ะ

เข้าใจตรงกันแล้วดังนี้ ก็เชิญมาเที่ยวด้วยกันให้สะดวก โล่งใจ ไร้กังวล กะลี่ได้แล้วนะคะ ใช้คำตอบจากคำถามไกด์ไลน์เหล่านี้ ติดต่อกับลี่ ทางช่องทางต่างๆได้เลยค่ะ <ที่ผ่านมา ทำไมทุกคนพูดแต่ว่า โหด มัน ฮา ก็ไม่รู้ซี

© 2003-2020 EZ-travel.info  KOTCHAKORN All Rights Reserved
Tasmanhof 39, 3151PV Hoek van Holland, The Netherlands Tel.+31 (0)6 497 08 713 เลขที่กิจการ KvK 24482236 หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี BTW NL002437987B75